Hình thức thi trắc nghiệm đang được sử dụng phổ biến ở rất nhiều kỳ thi trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, các thầy cô thường gặp nhiều khó khăn và tốn rất nhiều thời gian trong việc thiết kế và trộn đề thi trắc nghiệm. Để giải quyết vấn đề khó khăn mà mọi người gặp phải, Khoa Ngoại ngữ sẽ hướng dẫn sử dụng phần mềm Mcmix để chúng ta có thể soạn thảo và tạo ra những mã đề thi trắc nghiệm thật chất lượng và đa dạng.

 

Bước 1: Trước hết, để có thể sử dụng phần mềm Mcmix các thầy cô cần tải phần mềm về máy. Hiện nay, việc tải phần mềm Mcmix được thực hiện rất dễ dàng và không tốn quá nhiều thời gian. Các thầy cô có thể tải phần mềm tại đây

Sau khi đã tải phần mềm Mcmix thành công, các thầy cô tiến hành mở phần mềm lên. Ở giao diện chính của phần mềm sẽ xuất hiện một số mục và thông tin chúng ta cần hoàn thiện.

Đó là những thông tin về tên kỳ thi và tên môn thi, những thông tin này các thầy cô có thể điền thêm và sửa chữa một cách đơn giản bằng cách chọn vào mục thêm và sửa ở bên dưới giao diện chính phần mềm.

Giao diện chính phần mềm Mcmix
Giao diện chính phần mềm Mcmix

Bước 2: Sau khi chọn mục Thêm hoặc Sửa, lúc này cửa sổ phần mềm sẽ hiển thị như hình minh họa dưới đây. Chúng ta cần điền thông tin chỉnh sửa về mã kỳ thi và tên kỳ thi. Đồng thời ghi chú lại những thông tin cần thiết và nên ghi nhớ. Sau khi đã hoàn tất thay đổi chúng ta chọn chuột vào mục Lưu để có thể lưu những thông tin vừa điền và thực hiện tiếp những bước sau.

Thêm kỳ thi trong phần mềm Mcmix
Thêm kỳ thi trong phần mềm Mcmix

Bước 3: Để thêm môn thi trong kỳ thi, các thầy cô nhấp chuột vào mục Thêm/Sửa chữa đề thi chuẩn. Sau đó tiến hành điền những thông tin về Mã đề chuẩn, Tên đề chuẩn và Số lượng câu hỏi.

Thêm, sửa chữa đề thi chuẩn trong phần mềm Mcmix
Thêm, sửa chữa đề thi chuẩn trong phần mềm Mcmix

Bước 4: Sau khi hoàn thiện đầy đủ những thông tin về bài thi, các thầy cô nhấn vào mục Tạo/In đề thi để thực hiện việc tạo đề thi trắc nghiệm.

Tạo đề thi bằng phần mềm Mcmix
Tạo đề thi bằng phần mềm Mcmix

Bước 5: Lúc này, cửa sổ đề thi chuẩn sẽ xuất hiện, các thầy cô nhấp chuột vào mục Thêm để thêm câu hỏi cho bài thi trắc nghiệm.

Thêm câu hỏi trắc nghiệm bằng phần mềm Mcmix
Thêm câu hỏi trắc nghiệm bằng phần mềm Mcmix

Bước 6: Giao diện Thêm/Sửa chữa câu hỏi sẽ xuất hiện. Các thầy cô tiến hành nhập câu hỏi, đáp án, lựa chọn đáp án đúng bằng trình soạn thảo Word. Phần mềm được sự hỗ trợ của công cụ soạn thảo Word sẽ khiến cho bước 6 trong quy trình hướng dẫn sử dụng phần mềm Mcmix được thực hiện dễ dàng và thuận tiện cho người sử dụng hơn.

Sau đó, để kết thúc quá trình soạn thảo, chúng ta nhấn nút Lưu để lưu lại câu hỏi và ấn nút Thoát để quay lại giao diện chính.

Lưu câu hỏi bằng phần mềm Mcmix
Lưu câu hỏi bằng phần mềm Mcmix

Bước 7: Đây là bước cuối cùng trong 7 bước hướng dẫn sử dụng phần mềm Mcmix, các thầy cô có thể sửa chữa câu hỏi và sửa chữa đáp án nếu cảm thấy đề thi chưa hợp lý hoặc sai sót.

Sau đó chọn mục Đề hoán vị để trộn đề thi. Đồng thời, có thể in đề gốc và phiếu làm bài trắc nghiệm nếu cần thiết.

Sửa câu hỏi bằng phần mềm Mcmix
Sửa câu hỏi bằng phần mềm Mcmix

Với hình thức thi trắc nghiệm đang được sử dụng nhiều như hiện nay thì phần mềm Mcmix là một công cụ trợ giúp đắc lực trong việc soạn thảo và trộn mã đề thi. Với những thông tin đã cung cấp trong bài viết, Khoa Ngoại ngữ mong rằng các thầy cô sẽ có thêm công cụ để hoàn thiện hơn công tác giảng dạy của mình.