Học tập là việc làm thường xuyên, không ngừng nghỉ đối với mỗi người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, tùy thuộc vào đòi hỏi thực tế mà lĩnh vực học tập trong từng giai đoạn cụ thể của từng người là khác nhau. Trong đó việc học tập bằng cách nào khi có thể cân nhắc chính xác sẽ giúp mỗi người có thể bổ sung thêm kiến thức cho chính mình nhanh chóng và hiệu quả nhất. Học trực tuyến trở thành giải pháp lý tưởng của nhiều người bởi những lợi ích, tiện lợi mà nó mang lại. Toplist cập nhật một số cách học trực tuyến hiệu quả dành cho bạn.

Xuất phát từ mong muốn của bản thân

Bất cứ việc học nào không riêng việc học trực tuyến, đều phải xuất phát từ ý muốn và nhu cầu của bản thân mỗi người. Chỉ khi bạn thực sự mong muốn thì bạn mới có thể kiên trì khắc phục mọi khó khăn trong quá trình học để đạt được mục đích của mình. Đối với việc học trên trường lớp có người hướng dẫn nhiều khi chúng ta còn chưa tự giác nên học trực tuyến lại càng khó mang lại hiệu quả cao nếu không xuất phát từ mong muốn của bản thân.

 

Ở nước ta, việc học trực tuyến chưa thật sự phổ biến, nhiều người vẫn chần chừ khi lựa chọn, nghi ngờ chất lượng đào tạo của nó. Vì vậy, khi bản thân mình mong muốn học trực tuyến để an tâm về chất lượng khóa học, bạn có thể học thử các bài giảng mẫu, tham khảo ý kiến của những người đã học hay tìm đến sự tư vấn của các nhân viên khóa học để tìm được khóa học phù hợp nhất. Nên nhớ, lựa chọn luôn nằm trong tay bạn. Nên nhớ, quyết định học tập cuối cùng phải xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Xuất phát từ mong muốn của bản thân
Xuất phát từ mong muốn của bản thân

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Kế hoạch là điều quan trọng nhất mỗi khi chúng ta muốn làm bất cứ việc gì, ngay cả việc học lại càng phải có một kế hoạch thật rõ ràng chi tiết đặc biệt là việc học trực tuyến. Trước hết, chúng ta phải tự nhìn nhận khả năng bản thân, điểm mạnh điểm yếu ra sao, khả năng tiếp thu như thế nào để đưa ra một kế hoạch phù hợp nhất với bản thân mình.

 

Bạn muốn nâng cao trình độ lên đến mức nào, trong bao lâu, và mỗi ngày bạn sẽ làm gì để trau dồi? Mỗi lần đặt mục tiêu như vậy là bạn là bạn đã xác định rõ hướng đi, thời gian công sức cũng như tiền bạc. Lập kế hoạch học trực tuyến ở đây có thể là một thời khóa biểu hợp lí để đảm bảo có điều kiện học tốt nhất, cũng có thể là thứ tự học trước sau ở các môn mình theo học, có thể là thời gian học tốt nhất mang lại hiệu quả cao. Tùy vào mục tiêu cụ thể của bản thân, mà bạn tự điều chỉnh thái độ học tập và cách thức tiếp cận cho phù hợp.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng
Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Chọn website học trực tuyến

Chọn website học trực tuyến là một bước rất quan trọng trong quá trình học. Bởi hiện nay có rất nhiều trang website học trực tuyến ra đời. Nhưng website nào phù hợp với bạn, đảm bảo nội dung chất lượng, mang lại hiệu quả tối đa... thì đó là một vấn đề đặt ra mỗi khi bạn có nhu cầu học trực tuyến. Yếu tố website mà bạn đăng ký khóa học cực kỳ quan trọng, bao gồm những kiến thức mà web có thể cung cấp cũng như giảng viên, cách hệ thống mang đến cho bạn những trải nghiệm tốt khi học online, một trang web với giao diện kém và hệ thống thường xuyên downtime chắc chắn không thể giúp bạn học tập hiệu quả.

 

Tham khảo top 10 website học trực tuyến tốt nhất hiện nay:

  • Edumall.vn – website học trực tuyến tốt nhất
  • Kyna.vn – website e-learning cho mọi người
  • Topica.edu.vn – website học trực tuyến lâu năm
  • Hellochao.vn – học trực tuyến mọi lúc mọi nơi
  • Academy.vn – website học trực tuyến với nhiều khóa học
  • Myclass.vn – web học trực tuyến của ĐH Khoa học tự nhiên
  • Hocmai.vn – diễn đàn học trực tuyến
  • Moa.com.vn – website học trực tuyến cho người làm marketing và kinh doanh
  • Tienganh123.com – website học tiếng anh cho người mất gốc
  • Bea.vn – web học tiếng anh cho mọi người
Edumall.vn rất phổ biến tại Việt Nam
Edumall.vn rất phổ biến tại Việt Nam
Hocmai.vn – diễn đàn, website quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh
Hocmai.vn – diễn đàn, website quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh

Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu

Việc học trên lớp đòi hỏi bạn phải có tính tự giác cao thì việc học trực tuyến cũng như vậy. Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu thì bạn mới có thể tập trung vào việc học. Trong quá trình học bạn sẽ bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài đặc biệt là các tin tức, các cuộc trò chuyện trên facebook, zalo... những thứ rất dễ cuốn bạn rời mắt khỏi bài giảng của thầy cô. Vì vậy, hãy xem đây là một việc học giống như trên trường chính quy, đừng vì không có người giám sát hay đánh giá nó không quan trọng mà bạn lơ là mất tập trung dẫn đến hiệu quả không cao.

 

Ngoài ra, việc làm bài tập cũng giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng hiểu nhanh, phản ứng nhanh, thành thạo hơn dù có thể thầy cô chẳng thể kiểm tra bài tập về nhà như ở trường. Trong quá trình làm bài sẽ gặp những khó khăn nhất định nhưng với tính tự giác được đặt lên hàng đầu chắc chắn bạn sẽ vượt qua được những thử thách đó.

Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu
Tính tự giác phải đặt lên hàng đầu

Duy trì động lực học tập mỗi ngày

Trong quá trình học trực tuyến bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nên nếu không duy trì động lực học tập mỗi ngày thì bạn sẽ nhanh chóng thất bại. Một trong những khó khăn ban đầu đó là hạn chế về không gian, về khả năng tương tác trực tiếp giữa người học và người dạy từ đó khó kích thích cảm xúc người học. Để có thể vượt qua được những trở ngại đó thì người học cần duy trì động lực học, lấy đó làm kim chỉ nam để đi đến thành công.

 

Khi học trực tuyến thì việc trao đổi về bài tập với giáo viên gặp nhiều trở ngại cũng như bị tụt cảm xúc vì không có học nhóm, thuyết trình, phản biện hào hứng như trên lớp. Lúc này, việc duy trì động lực học tập là đặt ưu tiên để giúp bạn tập trung vào bài học của mình, bởi chính bạn đã hiểu, dự trù và chấp nhận đi theo con đường này, nên cũng hãy tìm ra giải pháp vượt qua khó khăn đó. Bạn cũng có thể mang những thắc mắc lên diễn đàn gửi câu hỏi để tìm ra đáp án cần có nếu gặp khó khăn trong vấn đề hỏi bài thầy cô.

Duy trì động lực học tập mỗi ngày
Duy trì động lực học tập mỗi ngày

Chọn môi trường học tập phù hợp

Môi trường học tập rất quan trọng đối với người học. Việc chọn một không gian phù hợp sẽ mang lại cho bạn cảm hứng học tập, tinh thần sảng khoái từ đó việc học sẽ dễ dàng đạt kết quả. Vì vậy, trước khi bắt đầu bài học hãy chọn một không gian thích hợp mà bản thân cảm thấy tốt nhất để bắt đầu cho thời gian học tập của chính mình.

 

Không gian ở đây là tránh những chỗ đông người, những nơi ồn ào. Bạn hãy chọn cho mình một không gian thoáng mát có đầy đủ ánh sáng, đầy đủ tiện nghi để phục vụ tốt nhất cho quá trình học của mình. Tất nhiên khi học trực tuyến bạn cũng sẽ bị chi phối nhiều bởi không gian xung quanh nhưng nếu bạn chọn được môi trường học tập phù hợp nhất thì sẽ khắc phục được những hạn chế đó.

Chọn môi trường học tập phù hợp
Chọn môi trường học tập phù hợp

Tham gia thảo luận trực tuyến

Học trực tuyến không phải là việc bạn chỉ tham gia vào khóa học, tự mình tìm hiểu một mình. Với việc tham gia học online việc trao đổi nhóm, học tập nhóm hoàn toàn có thể thực hiện được dễ dàng. Nhiều tính năng được hỗ trợ giúp các học viên trong cùng khóa học có thể liên lạc, cùng Tham gia thảo luận trực tuyến. Điều này là vô cùng hữu ích bởi từ đó họ có thể hỗ trợ, bổ sung được kiến thức cho nhau hiệu quả. Không chỉ vậy, đó còn là cách giúp cải thiện khả năng làm việc nhóm.

 

Bởi thế, khi tham gia học trực tuyến thì phương pháp nên áp dụng chính là học tập nhóm, Tham gia thảo luận trực tuyến có nhu cầu. Học tập hiệu quả hơn, kiến thức nhận về nhiều hơn và chất lượng hơn,… là những gì mà phương pháp học tập này mang lại. Ngoài ra, bạn có thể cùng trao đổi thông qua các diễn đàn để có được những chia sẻ hữu ích, hỗ trợ bổ ích từ nhiều người khác. Đó sẽ là cách giúp cải thiện được kết quả cuối cùng bạn nhận được qua quá trình học tập online.

Tham gia thảo luận trực tuyến
Tham gia thảo luận trực tuyến

Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học

Không riêng gì học trực tuyến, đối với việc học, việc kết hợp nhiều phương pháp học tập phù hợp là một trong những cách để mang lại hiệu quả cao nhất. Việc học trực tuyến giúp chúng ta chủ động hơn trong quá trình học tập. Tuy nhiên, hiệu quả ra sao còn phụ thuộc vào cách mà chúng ta tiếp cận cách thức học tập này như thế nào.

 

Học trực tuyến không chỉ đơn giản là theo dõi các bài học trên mạng internet mà việc kết hợp nhiều phương pháp, chú ý đầy đủ nghe, nói, đọc, viết một cách hợp lý giúp ích cho cập nhật thông tin của mỗi người. Thông qua đó, bạn có thể thu nhận được nhiều kiến thức hữu ích trở nên thuận lợi hơn.

Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học
Áp dụng kết hợp nhiều phương pháp học

Chuẩn bị bài trước buổi học

Chuẩn bị bài trước mỗi buổi học là một bước rất quan trọng trong việc tiếp thu bài mới. Để có thể nắm được bài mới kỹ hơn cũng như theo kịp thầy cô thì bạn nên xem sơ lược bài giảng và nắm được nội dung chính bằng cách tua Video chẳng hạn. Vì bạn không thể hỏi lại thầy cô những chỗ không hiểu nên hãy chắc chắn rằng bạn nắm những gì bạn đang học.

 

Việc chuẩn bị trước bài sẽ giúp buổi học không bị gián đoạn, dễ dàng tập trung và tiếp thu bài tốt hơn. Khi có sự chuẩn bị chu đáo, kĩ càng thì bạn sẽ có sự tự tin nhất định khi tiếp nhận những kiến thức mới. Thường xuyên xem lại bài học sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và hiểu rõ hơn về những gì đang học. Bạn nên ghi chú vào thẻ học và tự kiểm tra những nội dung đã học.

Chuẩn bị bài trước buổi học
Chuẩn bị bài trước buổi học

Kết hợp với trải nghiệm thực tế

Việc học tập không chỉ đơn giản là trong sách vở, hay qua những bài giảng. Học tập kiến thức cần có sự kết hợp với trải nghiệm thực tế mới giúp mỗi người ghi nhớ sâu sắc và rõ ràng được. Không chỉ vậy, việc kết hợp học tập với trải nghiệm thực tế còn giúp mỗi người hiểu chính xác, hiểu một cách cụ thể về bản chất của vấn đề. Chỉ khi có thể xác định được bản chất của nó là gì thì những thông tin liên quan mới có thể tìm hiểu và xác định kỹ lưỡng được.

 

Khi học trực tuyến, hay học theo phương pháp truyền thống thì có thể kết hợp cùng trải nghiệm thực tế là vô cùng quan trọng. Học cần đi đôi với hành, với thực hành mới có được hiệu quả cao, giúp việc bổ sung, lĩnh hội được kiến thức tốt nhất. Bởi thế, khi học tập trực tuyến cần chú ý tới vấn đề này, áp dụng phương pháp này thích hợp phụ thuộc vào lĩnh vực mà chúng ta đang tìm hiểu.

Kết hợp với trải nghiệm thực tế
Kết hợp với trải nghiệm thực tế

Nghỉ ngơi

Hiệu suất của bạn sẽ giảm nếu thấy mệt mỏi hoặc thiếu động lực. Ngược lại, kết hợp thời gian dành cho bản thân vào lịch trình học tập sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tốt hơn. Khi nghỉ ngơi, hãy rời khỏi không gian học tập để thay đổi không khí. Bạn có thể vận động nhẹ nhàng, như đi bộ quanh nhà để duy trì sự cân bằng, tái tạo năng lượng và quay trở lại học tập với tinh thần minh mẫn hơn.

 

Nghe nhạc cũng là một hình thức thư giãn mang lại hiệu quả. Nghe nhạc được biết tới là cách giúp kích thích tốt hơn alpha trong não bộ của con người. Thông qua đó, nó cải thiện khả năng sáng tạo, tập trung và tư duy tốt. Trong quá trình học tập, điều này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Việc có thể tập trung tốt, phát huy tốt đa sáng tạo của cá nhân là cách để tăng cường thêm chất lượng, hiệu quả của bài học lên mức tối đa. Điều đó giúp việc học tập có được kết quả lý tưởng như mỗi người mong muốn.

Nghỉ ngơi
Nghỉ ngơi

Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn

Để ghi nhớ được lượng kiến thức khổng lồ thì việc liên tưởng cũng là một trong những cách để bạn ghi nhớ hiệu quả hơn. Liên tưởng khi học tập mang tới nhiều lợi ích, nhiều giá trị. Nó giúp việc ghi nhớ được nhanh chóng, hiệu quả và dài lâu hơn. Điều này sẽ giúp việc học tập không lãng phí, thời gian bỏ ra thực sự bổ ích và có ý nghĩa. Bạn hoàn toàn có thể liên tưởng theo trí tưởng tượng, theo khả năng sáng tạo của bản thân mình. Thông qua đó, việc ghi nhớ những thông tin cần thiết sẽ đạt kết quả cao hơn.

 

Khi học trực tuyến thì việc liên tưởng để ghi nhớ được coi là phương pháp lý tưởng, nên được áp dụng. Từ những kiến thức đã nghe, có sự liên tưởng một cách logic và hợp lý sẽ giúp bạn nhớ sâu sắc hơn về những thông tin đó. Từ đó việc học tập mới thực sự giá trị, đem tới lợi ích lớn.

Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn
Liên tưởng để ghi nhớ hiệu quả hơn

Thường xuyên ghi chép

Tham gia học trực tuyến tuy không có người giám sát, kiểm tra bạn, nhưng việc thường xuyên ghi chép cũng là một trong những yêu cầu rất quan trọng.Thông qua việc ghi chép mỗi người có thể lưu lại, ghi chú lại những thông tin chính, bổ ích cần được ghi nhớ. Khi tham gia vào các bài học trực tuyến nếu có thể ghi chép ở những kiến thức, những khía cạnh bản thân thấy cần thiết sẽ là dữ liệu quý, là thông tin vô cùng cần thiết trong lĩnh vực mà chúng ta đang tìm hiểu.

 

Hãy tận dụng khả năng ghi chép, lưu lại những điều cần thiết và quan trọng. Thông qua đó, khi bạn cần tìm hiểu lại, xem lại sẽ tiện lợi và dễ dàng hơn. Thay vì phải tìm kiếm, xem lại bài giảng thì với thông tin bạn ghi chép sẽ giúp việc nhớ lại bài học, từ đó có thể giúp việc duy trì nhớ kiến thức hữu ích cho bản thân dễ dàng hơn rất nhiều.

Thường xuyên ghi chép
Thường xuyên ghi chép

Nâng cao kỹ năng đọc nhanh

Khi tham gia học trực tuyến bạn sẽ gặp một số hạn chế về phần nhìn lẫn phần nghe so với cách học thông thường trên lớp. Vì vậy, bạn cần phải cải thiện được tốc độ đọc của bản thân là một kỹ năng quan trọng. Từ đó giúp phương pháp học tập của mỗi người được đáp ứng tốt nhất. Theo đó, việc đọc nhanh tức là bạn sẽ có thể cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn, trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Kỹ năng đọc nhanh cần được chú ý khi tham gia vào học trực tuyến. Đọc nhanh, nắm bắt được thông tin mà mình đọc dễ dàng và kịp thời giúp nâng cao hiệu quả học tập đáng kể. Với lượng kiến thức không nhỏ cần lĩnh hội trong từng bài học thì đọc nhanh là cách để chúng ta cải thiện hiệu quả học tập của chính bản thân.

Nâng cao kỹ năng đọc nhanh
Nâng cao kỹ năng đọc nhanh